16:33 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Thông Tin » Tin Tổng Hợp

Bão lớn tại Nhật, 11 triệu người di tản

Thứ năm - 22/09/2011 22:29 | Đã xem: 992
Bão Roke

(nguoiduatin.vn) - Trong những ngày cuối tháng 9, người dân Nhật Bản phải đối mặt với cơn bão Roke kèm mưa lớn. Tính đến sáng 21/9, đã có bốn người thiệt mạng, hai người mất tích, hơn 11 triệu người phải sơ tán vì sợ nhiềm xạ từ các nhà máy hạt nhân.

 

 

Cơn bão mang tên Roke với sức gió mạnh hơn 200km/h đã đổ bộ vào miền trung Nhật Bản khoảng 2h chiều ngày 21/9. Dự kiến, cơn bão sẽ quét qua Tokyo và Fukushima, nơi bị tàn phá sau bởi trận động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân hồi tháng 3 vừa qua.

 

Thi thể bốn nạn nhân thiệt mạng trong cơn lũ đã được tìm thấy tại miền Trung và Tây Nhật Bản. Hai người mất tích, trong đó có một trẻ em chín tuổi thuộc trung tâm huyện Gifu. 11,3 triệu dân phải sơ tán.

 

Cơ quan khí tượng Thủy văn Nhật Bản cảnh báo mức độ nguy hiểm của bão lên cao trải dài trên diện rộng do lượng mưa lớn, cường độ gió mạnh và sóng biển cao.

 

Đồng thời, nếu mực nước lũ dâng cao, khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima sẽ bị nhiễm phóng xạ ngay cả mạch nước ngầm.

 

Hơn 200 chuyến bay nội địa bị hủy bỏ, một số chuyến tàu cao tốc ngừng hoạt động. Nhà máy sản xuất ô tô số 1 Toyota có trụ ở Aichi được lệnh đóng cửa để đề phòng thiệt hại.

 

Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi cũng cho công nhân tại 5 nhà máy và văn phòng ở Nagoya ở nhà.

 

Người phát ngôn hãng sản xuất ô tô Nissan cho hay nhân viên trụ sở chính của hãng tại Yokoham cũng được khuyến cáo về nhà sớm vì lý do an toàn.

 

Trước đó, hồi đầu tháng Nhật Bản cũng hứng chịu một cơn bão mạnh khiến 90 người chết và mất tích.

 

Hiện, các cơ quan chức năng tiếp tục sơ tán người dân ra khỏi vùng có nguy cơ bão đi qua.

Quế Mai (Theo global)

(Báo nguoiduatin.vn)

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn