00:33 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Thông Tin » Tin Tổng Hợp

Dân số thế giới hiện nay là 7 tỷ người

Thứ bảy - 13/08/2011 11:19 | Đã xem: 2329
Ảnh minh hoạ

Theo ước tính của tổ chức Liên Hiệp Quốc, vào tháng 10 tới đây, dân số thế giới sẽ lên đến 7 tỷ người. Các thống kê mới nhất cho biết trong vòng 10 năm sắp tới, một số quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ gia tăng dân số gấp đôi và vào năm 2025, dân số thế giới sẽ lên đến 8 tỷ người. Nhân dịp này, ông Babatunde Osotimehin, đặc trách quỹ dân số của Liên Hiệp Quốc, đã đề ra một chiến dịch mang tên ”7 tỷ hành động”, nhằm đánh động ý thức người dân thế giới về ý nghĩa việc sống chung giữa 7 tỷ người, và về việc cần phải đề ra những chính sách giải quyết những vấn đề chung của tất cả mọi người dân trên thế giới. Nhất là cần dấn thân lo cho tương lai của những người trẻ, thăng tiến quyền lợi của các thiếu niên và phụ nữ, đồng thời cũng phải bảo toàn những tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ mai sau. Đà gia tăng dân số này sẽ có hậu quả tiêu cực đối với khoảng 215 triệu phụ nữ, đang mong muốn được hưởng các phục vụ ytế liên quan đến sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, nhưng không được.

 

 

Hiện nay có 5 quốc gia đông dân nhất trên toàn trái đất đó là Trung quốc với hơn 1 tỷ 3; Ấn Độ với 1 tỷ 2; Hoa Kỳ hơn 310 triệu, Indonesia với gần 243 triệu và Brazil với hơn 201 triệu. Một cuộc nghiên cứu mới đây cũng cho biết rằng dân số lục địa Phi châu sẽ tăng lên gấp ba, tức là từ 230 triệu hiện nay lên đến 811 triệu.

(Đài Vatican, Chương Trình Việt Ngữ).

 

 

Theo Bản báo cáo dân số thế giới năm 2009 của Cục khảo sát dân số mới được công bố ngày hôm qua, trong vòng 40 năm nữa, sự phát triển của 97% dân số thế giới diễn ra ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Caribê. Và tới năm 2050, dân số thế giới có thể dạt tới 9,4 tỷ người. Con số ước tính này gần tương đương với con số của LHQ mới đưa ra gần đây, dự đoán dân số thế giới có thể đạt khoảng 9,1 tỷ người.

Ước tính tới năm 2050, Ấn Độ sẽ là nước đông nhất thế giới, với 1,7 tỷ người.

 

“Một lượng lớn 1,2 tỷ người trẻ ngày nay là ở các nước đang phát triển, chiếm 90% số người trẻ trên toàn thế giới”, Carl Haub, đồng tác giả của báo cáo cho biết. Cứ 10 người trẻ thì có 8 người sống ở châu Phi và châu Á.

 

Trong nhữn thập kỷ tới, những người trẻ này có nhiều khả năng tiếp tục xu hướng hiện nay, rời các khu vực nông thôn ra các thành phố để học tập, tìm kiếm cơ hội đào tạo, việc làm và y tế tốt hơn”, Haub cho biết thêm và gọi đây là một trong những vấn đề xã hội chính trong vài thập kỷ tới.

 

Còn ở những nước phát triển, Mỹ và Canada sẽ chiếm hầu hết sự tăng trưởng về dân số, một phần là do di dân và một phần do yếu tố tăng tự nhiên (tức tỷ lệ sinh trừ đi tỷ lệ chết).

 

Tỷ lệ sinh cao cùng với “nền móng” dân số trẻ ở các nước đang phát triển sẽ “tiếp nhiên liệu” chính cho sự tăng trưởng của dân số thế giới, đặc biệt là ở châu Phi. Bởi theo báo cáo, ở châu lục đen, phụ nữ thường đẻ 6 hoặc 7 con trong đời. Trong khi đó, con số này ở Mỹ là khoảng 2, ở Canada là 1,5.

 

Ví dụ, có thể thấy rõ sự khác biệt giữa Uganda và Canada, 2 nước hiện lần lượt có khoảng 34 triệu và 31 triệu dân. Theo ước tính đến năm 2050, dân số Canada sẽ đạt 42 triệu, trong khi Uganda tăng gấp ba, lên đến tận 96 triệu người.

 

“Thậm chí nếu tỷ lệ sinh có giảm ở nhiều nước, thì dân số thế giới vẫn tăng với tốc độ cao”, Bill Butz, chủ tịch của cục khảo sát dân số cho hay. “Việc tăng từ 6 tỷ lên đến 7 tỷ người sẽ mất 12 năm, bằng thời gian dân số thế giới tăng từ 5 tỷ lên 6 tỷ. Và cả hai lần tăng này đều không có tiền lệ trong lịch sử thế giới”.

 

Đến năm 2050, dự đoán Ấn Độ sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới, với 1,7 tỷ người, vượt qua “quán quân” hiện tại Trung Quốc. Đến năm 2050, dân số Trung Quốc dự đoán tăng lên 1,4 tỷ người. Và Mỹ sẽ đứng thứ ba trên bảng xếp hạng dân số, với 439 triệu người.

 
 

Nguồn tin: theo Dân Trí

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn