16:34 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Thông Tin » Tin Tổng Hợp

Trung Quốc: Công Giáo Quốc Doanh chuẩn bị Phong Chức thêm 7 “Giám Mục”

Thứ sáu - 29/07/2011 10:19 | Đã xem: 1088
Trung Quốc: Công Giáo Quốc Doanh chuẩn bị Phong Chức thêm 7 “Giám Mục”

La Stampa – ROME Cộng đồng GH Công Giáo được nhà nước Trung Quốc bảo kê đang lên kế hoạch phong chức “ít nhất bảy” tân giám mục cho các giáo phận tại đại lục khi “điều kiện thích hợp”, theo một quan chức cấp cao của Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA).

Việc tấn phong có thể tiến hành dù có phép hay không có phép của Đức Giáo Hoàng. Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa chính phủ Trung Quốc và Vatican trở nên tồi tệ hơn

 

Joseph Guo Jiancai, Phó Chủ tịch CCPA, tổ chức của Nhà nước được thành lập bởi chính quyền Cộng sản vào những năm trong thập niên 50 để kiểm soát Giáo Hội Công Giáo tại lục địa – đã bắn tin này ra trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho tờ China Daily vào ngày 22 tháng 7. Tờ báo này do nhà nước tài trợ, được phát hành với hai thứ tiếng Hoa ngữ và Anh ngữ, chuyên ủng hộ và phản ánh chính sách của chính phủ. Nhật báo này đã đăng tải bài phỏng vấn trên trang nhất.


Guo (GM dỏm) tiết lộ rằng các giáo hội địa phương đang chuẩn bị cho việc “thánh hiến” các giám mục đã được chỉ định trong bảy giáo phận, nhưng ông đã không xác định là các giáo phận nào. Ông cũng không cung cấp một thời khóa biểu cho các vụ tấn phong bởi vì, ông nói, công việc chuẩn bị sơ bộ thì “phức tạp và liên quan đến nhiều đối tượng khác nhau”.


Ông giải thích rằng các ứng viên giám mục phải nộp đơn đến ủy ban dịch vụ tôn giáo địa phương, cơ quan đặc trách việc chấp thuận cho phép tiến hạnh lễ tấn phong. Hơn nữa, các giám mục từ các giáo phận khác phải phối hợp lịch trình để tham dự buổi lễ, Guo cho biết.

 

La Stampa hiểu rằng đa số trong 7 ứng viên này hoặc nhiều hơn nữa đang chờ đợi để được tấn phong giám mục, đã được phê chuẩn bởi cả Roma và Bắc Kinh, nhưng hai hoặc ba trong số đó không có sự chấp thuận của Tòa Thánh.

 

Nếu Bắc Kinh kiên quyết thúc đẩy các vụ tấn phong giám mục mà không có sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng, thì sẽ lại có thêm nhiều vạ tuyệt thông nữa, các nguồn tin cho biết. Phát biểu với tờ China Daily, Zhuo Xinping, giám đốc Viện Tôn Giáo Thế Giới tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, lưu ý rằng, Vatican đã ban hành vạ tuyệt thông trên LM Huang Bingzhang, người được tấn phong giám mục tại Sán Đầu vào ngày 14 tháng 7, nhưng ông ghi nhận, Vatican rất hiếm khi phản ứng theo cách thức như vậy.

 

Quan hệ Trung Quốc – Vatican có thể đã đi xuống mức thấp nhất kể từ những năm trong thập niên 1950, ông nói thêm. “Đã có những lần khi Trung Quốc thực hiện các vụ tấn phong mà không cần sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng, nhưng ban hành vạ tuyệt thông trên một giám mục là điều rất hiếm hoi”, ông nói.

 

Tờ “China Daily” nhắc lại rằng quan hệ Trung Quốc-Vatican “vốn đã mong manh” lại đã “đi vào một khúc quanh tồi tệ hơn” vào cuối tháng mười, khi Guo Jincai trở thành giám mục đầu tiên được tấn phong mà không có sự chấp thuận của giáo hoàng kể từ năm 2006, và sau đó được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch CCPA.

 

Tờ báo này tường thuật rằng LM Yang Yu, phát ngôn viên chính thức của CCPA và Hội Đồng Giám mục do nhà nước bảo kê (quốc doanh), biện hộ cho việc bổ nhiệm các giám mục mà không cần phép của Vatican, nói rằng, họ đã hành xử cho “sự sống còn của giáo hội”.

 

Tuy nhiên, LM Yu nói thêm rằng CCPA hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ với Vatican. Ông khẳng định tiếp là hiện nay có ít nhất 40 trong số 97 giáo phận Công giáo tại Trung Quốc không có giám mục, và điều này đã cản trở việc gieo vãi Tin Mừng, tờ China Daily thuật lại.

 

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, Giám mục Gioan Fang Xingyao, Chủ tịch của CCPA nói với tờ China Daily, rằng việc bầu cử các giám mục và thánh hiến họ là những “ưu tiên” hàng đầu. Ông cho biết CCPA khuyến khích các giáo phận hiện không có giám mục tiến hành bầu cử các lãnh đạo tinh thần của họ, và nói thêm rằng một số giáo phận đang chuẩn bị tấn phong theo thủ tục chặt chẽ.

 

Giám mục Fang, người được công nhận bởi cả Vatican và Bắc Kinh, đã tham gia trong hai vụ tấn phong vừa qua mà không có ủy nhiệm của giáo hoàng, vào các ngày 29 tháng 6 và 14 tháng 7. Vatican sau đó đã ban hành vạ tuyệt thông trên hai giám mục đã được tấn phong cách bất hợp pháp. Hiện nay GM Fang đang ở trong nguy cơ bị Tòa Thánh trừng phạt bằng vạ tuyệt thông, và sẽ phải làm sáng tỏ lập trường của chính mình đến Vatican cũng như cho cộng đồng giáo phận của ông.

 

 

Tác giả bài viết: Phạm Hương Sơn lược trình

Nguồn tin: (Nguồn: La Stampa – Rome)

 

 

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn