12:28 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Thông Tin » Tin Tổng Hợp

Trung Quốc phản ứng trước vạ tuyệt thông của Vatican

Thứ bảy - 30/07/2011 20:36 | Đã xem: 1108
Trung Quốc phản ứng trước vạ tuyệt thông của Vatican

TRUNG QUỐC (UcaNews, 25-7-2011) – Chính quyền Bắc Kinh đã có phản ứng chính thức đầu tiên đối với việc Toà Thánh dứt phép thông công 2 giám mục Trung Quốc thụ phong mà không được sự chấp thuận của ĐGH trong những tháng gần đây.

 

Tân Hoa xã (Xinhua News Agency) đưa ra bản tuyên bố của Ban Quản lý Tôn giáo Quốc gia (State Administration for Religious Affairs - SARA), nói rằng đó là “quá bất hợp lý và khiếm nhã” khi Vatican đe doạ 2 tân giám mục với “cái gọi là vạ tuyệt thông”.

 

“Nếu Vatican thật lòng muốn cải thiện mối quan hệ thì nên thu hồi vạ tuyệt thông và trở lại đúng con đường đối thoại bằng cách thức thực tế”, phát ngôn viên SARA nói.

 

Bản tuyên bố nói rằng hành động của Vatican xúc phạm nghiêm trọng đến Giáo hội Trung Quốc, đồng thời làm buồn lòng hàng giáo sĩ và giáo dân; chính phủ TQ rất lưu ý vấn đề này.

 

Lm. Giuse Huỳnh Bỉnh Chương, GP. Sán Đầu, được tấn phong giám mục vào ngày 14-7-2011 mà không có sự chấp thuận của ĐGH

 

Phát ngôn viên nói thêm rằng Lm. Lôi Thế Ngân của GP. Lạc Sơn và Lm. Giuse Huỳnh Bỉnh Chương của GP. Sán Đầu đã được tấn phong giám mục ngày 29-6 và 14-7, đều là các ứng viên có năng lực và đạo đức, được các linh mục và giáo dân ủng hộ.

 

Toà Thánh đã tuyên bố vạ tuyệt thông latae sententiae (tự động) với 2 vị này ngày 4-7 và 16-7, phủ nhận quyền giám mục cai quản giáo phận của họ.

 

Trích dẫn vạ tuyệt thông tương tự mà Toà Thánh tuyên bố hồi thập niên 1950 khi 2 giám mục đầu tiên “tự chọn và tự phong” mà không được sự chấp thuận của ĐGH, phát ngôn viên nhấn mạnh: “Lịch sử đã chứng tỏ rằng Giáo hội Trung Quốc không nao núng trước sự đe doạ của Vatican”.

 

Phát ngôn viên nói rằng giáo sĩ và giáo dân sẽ “bước đi, với một tư thế vững vàng hơn, trên con đường độc lập, tự trị và tự điều hành theo nguyên tắc của Giáo Hội, và tự chọn và tự phong các giám mục. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích họ.

 

 

Tác giả bài viết: Trầm Thiên Thu

 

 

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn