08:52 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Thông Tin » Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

SÁNG 11/02 : ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊDICTÔ XVI CHÍNH THỨC THÔNG BÁO QUYẾT ĐỊNH TỪ CHỨC

Thứ tư - 13/02/2013 22:59 | Đã xem: 899
SÁNG 11/02 : ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊDICTÔ XVI CHÍNH THỨC   THÔNG BÁO QUYẾT ĐỊNH TỪ CHỨC
(Tin tổng hợp).- Trong diễn từ bằng tiếng latinh đọc trước mật nghị hồng y sáng nay (11/02), Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI đã chính thức thông báo quyết định từ chức giáo hoàng vì lý do tuổi tác và sức khỏe. Linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa thánh, cho biết quyết định của Đức Bênêdictô XVI sẽ có hiệu lực lúc 20 giờ ngày 28/02.


Thông báo bằng tiếng latinh được đài Vaticana dịch sang tiếng Ý và nhiều ngôn ngữ khác, nguyên văn như sau : ‘‘Sau khi nhiều lần tự vấn lương tâm trước Thiên Chúa, tôi tin chắc rằng sức lực và tuổi tác không còn cho phép tôi hành sử đúng đắn nhiệm vụ. Trong thế giới ngày nay thường phải chịu nhiều đổi thay, sức mạnh thể lực và trí tuệ là yếu tố cần thiết để lèo lái con thuyền của thánh Phêrô, loan truyền Phúc âm. Trong nhiều tháng qua, sức lực mòn mỏi khiến tôi phải nhìn nhận không còn đủ sức cáng đáng sứ mệnh đã được giao phó. Tôi thành thực xin lỗi (tất cả) về những thiếu sót của tôi.’’ 

Đức Bênêdictô là đấng kế vị thánh Phêrô thứ 265 đại diện Chúa Kitô. Ngài là vị giáo hoàng người Đức đầu tiên kể từ thế kỷ XI. Ngày 19/04/2005, ngài lên ngôi giáo hoàng và sẽ mừng sinh nhật 86 tuổi vào ngày 16/04/2013 sắp tới.

Trong cuốn sách ‘‘Lumière du monde’’ xuất bản năm 2010, Đức Bênêdictô XVI đã đặt vấn đề vị giáo chủ có thể từ chức nếu sáng suốt công nhận vì các lý do thể lực, tâm trí và thiêng liêng nên không thể đảm đương trọng trách được nữa. Tùy từng trường hợp, vị đó có quyền và có bổn phận phải từ chức.’’

Trong lịch sử Giáo hội từng có tiền lệ : Đức Célestin thoái vị trước ngày đươc tấn phong vì nhận thấy không sẵn sàng đảm đương trách vụ. Ngài là vị ẩn tu đến ngày được bầu làm giáo hoàng.

ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng hồng y đoàn và thủ tướng từ nhiệm Mario Monti của Ý đều tỏ ra xúc động trước tin Đức Bênêdictô XVI từ chức.

Theo giáo luật, sau 20 giờ ngày 28/02 đến khi có vị giáo chủ mới vào trước lễ Phục sinh là thời kỳ trống ngôi (sede vacante). Đức Bênêdictô XVI, tên thật là Joseph Ratzinger, là nhà thần học uyên bác. Ngài sẽ không tham dự mật nghị hồng y được triệu tập từ 15 đến 20 ngày kể từ 28/02. Ngài sẽ nghỉ hưu trong một đan viện ở Vatican.

Chiều nay (11/02), ĐHY André Vingt-Trois, chủ tịch HĐGM Pháp, sẽ họp báo tại trụ sở HĐGM Pháp, 58 avenue de Breteuil 75007 Paris, để nói về biến cố này.

Thư viện ĐHCG Paris, ngày 11/02/2013

Lê Đình Thông

Nguồn tin: www.vietcatholic.net

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn