00:48 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Thông Tin » Tin Giáo Xứ

Rước Kiệu Bế Mạc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ

Thứ hai - 22/05/2017 17:52 | Đã xem: 576
Rước Kiệu Bế Mạc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Đi từ thời thơ ấu và cuộc đời ẩn dật ở Nadarét tới cuộc đời công khai của Đức Giêsu, sự chiêm ngưỡng đưa chúng ta tới những mầu nhiệm có thể gọi cách đặc biệt là “các mầu nhiệm ánh sáng”. Chắc chắn toàn thể mầu nhiệm Đức Kitô là một mầu nhiệm ánh sáng. Người là “ánh sáng của thế gian” (Ga 8,12). Nhưng chân lý này đã xuất hiện một cách đặc biệt trong những năm của cuộc đời công khai của Người, khi Người công bố Tin mừng Nước Chúa. Khi đề nghị cho cộng đoàn Kitô hữu năm khoảng khắc quan trọng này, “các mầu nhiệm ánh sáng” có thể liệt kê như sau : 1) Đức Kitô chịu phép rửa tại sông Giođan, 2) Đức Giêsu tỏ mình ra tại tiệc cưới Cana, 3) Đức Giêsu công bố Nước Chúa, với lời kêu gọi sám hối, 4) Đức Giêsu biến hình và, cuối cùng, 5) Đức Giêsu thiết lập Thánh thể làm cách diễn tả Mầu nhiệm Vượt qua theo bí tích. Mỗi một mầu nhiệm này là một mặc khải của Nước Chúa, nay đang hiện diện nơi chính con người Đức Giêsu. (Tông thư Kinh Mân Côi, 25)
 

TRÌNH TỰ RƯỚC KIỆU MẸ MÂN CÔI

Bế mạc tháng Hoa

Kỷ niệm 100 năm sự kiện Đức mẹ hiện ra tại Fatima

9:00am Chúa Nhật 28 tháng 5

 

Sau khi dâng lời nguyện hiệp lễ & thông báo, chủ sự tiến ra phía trước kiệu Đức Mẹ, xông hương...

 

MC đọc hướng dẫn thứ tự đoàn rước:

 

1) Người hướng dẫn đoàn kiệu [Ban thường vụ]

2) Thánh giá đèn chầu

3) Đoàn lễ sinh

4) Thừa tác viên Thánh Thể

5) Quý Sơ

6) Bình hương / tàu hương

7) Quý cha

8) Kiệu Đức Mẹ [Nguyễn Thảo, Vũ Huy, Nguyễn Phương, Nguyễn Chín, Nguyễn T. Phúc, Cao Tuyên, Hồ Cường, Nguyễn K Phúc]

9) Trống chiêng [Vũ Thành, Vũ Sự]

10) Cờ hiệu đoàn Tông đồ Fatima & hội viên

11) Cờ hiệu Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Gioan Boscô

12) Cờ hiệu đoàn Hiệp sĩ & hội viên

13) Cờ hiệu Huynh đoàn Đaminh Máctinô & hội viên

14) Cờ hiệu đoàn Liên Minh Thánh Tâm & hội viên

15) Cờ hiệu hội các bà mẹ Công giáo & hội viên

16) Giáo dân


 

 

Ca đoàn hát một bài kính Đức Mẹ.

 

Khi kiệu tiến ra trước cửa nhà thờ, trống chấp hiệu ra lệnh cho đoàn kiệu dừng lại. Chủ sự xông hương kiệu. Một xướng viên đọc lời suy niệm và ý cầu nguyện (lặp lại việc này sau mỗi chục kinh Mân Côi)

 

Xương viên 1: Suy niệm Mầu nhiệm mùa Sáng Kinh Mân Côi, Mầu nhiệm thứ nhất: Đức Giêsu lãnh phép rửa tại sông Giođan


Suy niệm: Khi chiêm ngắm cảnh Đức Giêsu lãnh phép rửa, chúng ta nhớ lại bí tích rửa tội của mình. Nhờ bí tích này, chúng ta được tháp nhập vào cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô. Điều này mời gọi chúng ta chết cho tội lỗi, và sống cuộc đời mới trong Người.

Cầu Nguyện: Lạy Mẹ Maria, tại sông Gio-đan, đức Giêsu được công bố là Con rất yêu dấu của Chúa Cha. Xin soi sáng tâm trí chúng con, ngõ hầu chúng con luôn ghi nhớ phẩm giá của chúng con là những con cái của Chúa.


 

MC: 1 Kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Chúng con cậy vì danh Chúa…

 

Dừng kiệu và xông hương

 

Xướng viên 2: Mầu nhiệm thứ hai: Chúa Giêsu và Mẹ Maria tại tiệc cưới Cana.

Suy niệm: Đức Giêsu hiện diện tại tiệc cưới Cana để biểu lộ kế hoạch của Thiên Chúa đối với hôn nhân. Cảnh thiếu rượu có thể giải thích như là hình bóng của cảnh thiếu vắng tình yêu thường rình rập các đôi vợ chồng. Đức Maria đã xin Chúa Giêsu can thiệp để các đôi vợ chồng đừng bao giờ thiếu rượu của tình yêu đích thực, bắt nguồn từ Thiên Chúa, nhờ đó họ được giải thoát khỏi những hiểm nguy của sự phản bội, hiểu lầm, ly dị.

Cầu Nguyện: Lạy Mẹ Maria, nhờ mối quan tâm tế nhị của Mẹ mà Chúa Giêsu đã làm phép lạ trước giờ đã định. Khi biến nước thành rượu, Người đã mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu người. Xin Mẹ hãy tiếp tục lưu tâm đến bao nhiêu nhu cầu của nhân loại, và xin để ý đến các đôi vợ chồng đang gặp khó khăn. Chúng con cũng xin bày tỏ những nhu cầu của chúng con cho Mẹ : xin dạy chúng con biết cách thức cụ thể để làm theo lời Chúa dạy.


 

MC: 1 Kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Chúng con cậy vì danh Chúa…

 

Dừng kiệu và xông hương

 

Xướng viên 3: Mầu nhiệm thứ ba: Đức Giêsu công bố Nước Trời và kêu gọi hoán cải

Suy niệm: Sự cải hoán ảnh hưởng đến toàn thể nếp sống của con người, từ quan điểm theo “lối thế gian” sang quan điểm theo “Kitô giáo”: tư tưởng cần được phù hợp với Tin mừng của Đức Kitô; tình yêu được mở rộng để đón nhận tình yêu của Chúa; cung cách cư xử giống như lối sống của Đức Giêsu.

Cầu Nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu xin Chúa ban cho chúng con chuẩn bị cho Nước Chúa đến, nhờ việc thành tâm cải hoán, và biết quý trọng bí tích Hoà giải.


MC: 1 Kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Chúng con cậy vì danh Chúa…

 

Dừng kiệu và xông hương

 

Xướng viên 4: Mầu nhiệm thứ bốn: Chúa Giêsu biến hình trên núi.

Suy niệm: Cuộc biến hình của Chúa Giêsu nhằm phấn khích các tông đồ, để họ khỏi tháo lui khi đương đầu với cuộc khổ nạn, bởi vì cần phải đi qua Thánh giá mới đạt tới cuộc Phục sinh vinh hiển. Thánh giá chỉ là một chặng đường, và cuộc Phục sinh mới là tận điểm. Chúng ta đã biết được những thánh giá và đau khổ trong cuộc đời : bệnh tật về thể xác hay về tinh thần, gánh nặng của gia đình, công ăn việc làm khi vất vả khi bấp bênh, những sự hiểu lầm, những thù nghịch… Nhờ cuộc biến hình loan báo trước cuộc Phục sinh, Chúa Giêsu bảo đảm với chúng ta rằng nếu tuyệt đối tin tưởng vào Chúa thì chúng ta sẽ không bị thất vọng vì những lời Chúa hứa.

Cầu Nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết lắng nghe người Con của Mẹ, biết đặt tin tưởng vào Ngài. Chúng con tin rằng cũng như cuộc biến hình của Chúa đã nâng đỡ các tông đồ trong cơn thử thách, thì ánh sáng đức tin cũng nâng đỡ chúng con mỗi khi gặp phải thử thách đau khổ, nhờ sự cảm thông bén nhạy của Mẹ.


MC: 1 Kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Chúng con cậy vì danh Chúa…

 

Dừng kiệu và xông hương

 

Xướng viên 5: Mầu nhiệm thứ năm: Chúa Giêsu thiết lập bí tích Thánh thể

Suy niệm: “Không bí tích nào mang lại nhiều công hiệu cứu độ cho bằng bí tích này: các tội lỗi được tha thứ, các tâm tình đạo đức được gia tăng, tâm hồn được trau dồi bằng muôn ơn huệ thiêng liêng. Trong Hội thánh, Thánh thể được hiến dâng cho người sống và người chết, hầu mang lại ơn ích cho hết mọi người, bởi vì Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích này nhằm ban ơn cứu độ cho hết mọi người”

Cầu Nguyện: Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Thánh thể, chúng con tin rằng nơi bánh và rượu đã được cung hiến thực sự hiện diện Mình và Máu mà Ngôi Lời đã nhận lấy để mang lại ơn cứu độ cho chúng con. Nhưng tự sức chúng con không thể nào hiểu thấu mầu nhiệm cực trọng này. Xin Mẹ cầu Chúa Thánh Thần ban cho chúng con ánh sáng để nhận biết tình thương vô hạn của Chúa Giêsu khi trao hiến mình cho chúng con.


MC: 1 Kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Chúng con cậy vì danh Chúa…

 

Dừng kiệu và xông hương ngay trước Linh Đài Mẹ La Vang

 

Các cờ hiệu của đoàn thể di chuyển về phía trái Linh đài Mẹ La Vang, ngay trước Hội trường…

 

Chủ sự ban phép lành kết thúc.

 

 
 

 

 

Những tin cũ hơn